Hội thảo Tác phẩm hay đích đến và giải pháp - Lâm Lâm

“Tác phẩm hay đích đến và giải pháp” đó là chủ đề cuộc hội thảo do Liên chi hội Nhà văn các tỉnh phía Bắc cùng với Hội Nhà văn Việt Nam đứng ra tổ chức vào sáng ngày 7/9/ 2018, tại nhà khách đoàn 16 – Bộ Quốc Phòng, khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên.

Đọc thêm...

Màu tím - Thơ cho thiếu nhi của Phạm Đình Ngọc Hân

Ông mặt trời gọi
Tỉnh giấc bé cười
Nốt nhạc tím tươi
Trên trang đời mẹ...

 

Đọc thêm...

Góc chợ hồn quê - Cù Thị Thương

Buổi sáng nay bất chợ đi qua một góc chợ giữa ngã ba dưới gốc bàng già trên con đường đất cạnh một con kênh xanh. Để rồi, nhận ra đã lâu rồi không tìm được một góc hồn quê bình yên đến thế.

Đọc thêm...

Nguyễn Đình Minh- Bác Hồ viết “báo cáo” bỏ rượu và thuốc lá…bằng thơ!

Bắt đầu tập bỏ thuốc lá từ năm 1966, đến đầu tháng 3-1968, Chủ tịch Hồ Chí Minh tự quyết định bỏ hẳn, đây cũng là thời điểm Bác Hồ viết “bản báo cáo” kết quả cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa cá nhân và tấm lòng vì tổ quốc của mình …

Đọc thêm...

Năm 2017, Hải Phòng có thêm hai Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam

Vanhaiphong- Hội Nhà văn Việt Nam vừa công bố danh sách các tác giả được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam năm 2017 gồm: 12 tác giả văn xuôi; 12 tác giả thơ; 04 tác giả Lý luận phê bình và 01 tác giả Văn học dịch. Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng sẽ có thêm 02 thành viên mới là Phạm Thúy Nga và Nguyễn Đình Tâm. danh sách cụ thể:

Đọc thêm...

Chùm thơ Quách Lan Anh

Vanhaiphong.com - Ban văn trẻ vừa nhận được chùm thơ gửi từ tác giả Quách Lan Anh - Trường THPT Trần Khát Chân - huyện Vĩnh Lộc - Thanh Hoá (Email : Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. ; ĐT: 0903.264.797). Những bài thơ lục bát của Quách Lan Anh mềm mại, đằm thắm (tuy có đôi chút làm duyên) chuyển tải một đề tài quen thuộc: Tình yêu! Cáí mới đáng yêu của những bài thơ này là sự sử dụng hình tượng thơ rất đa dạng tạo ra sự lạ hóa trong những cái rất đỗi thân quen mà ai đó đã gặp trên trường tình… và cả những “giả vờ” rất là con gái!

Đọc thêm...

Tình khúc 2018 - Nguyễn Đình Minh

vanhaiphong trân trọng giới thiệu chùm thơ của nhà thơ Nguyễn Đình Minh, trưởng ban văn trẻ Hội NVHP, đây là một chùm thơ tình chan chứa những nỗi người trắc ẩn, vẻ đẹp bi thương bí ẩn của tình yêu.

Đọc thêm...

Nguyễn Đình Tâm- thơ về một thời biển cả - Trúc Lâm

“Xin dùng đời mình trải nghiệm nói giùm niềm đam mê biển khơi, khát vọng chân trời, nói giùm sự gian khổ hy sinh và lòng quả cảm tự tin vì lẽ sống, tự truy điệu mình như một lời tâm nguyện trước lúc ra đi, đè lên bom từ trường mà lướt trong tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc” lời tâm nguyện của nhà thơ Nguyễn Đình Tâm qua những tác phẩm về biển cả của mình.

Đọc thêm...

Cù Thị Thương: Thơ trẻ Hải Phòng- để dài hơi

Đội ngũ sáng tác trẻ Hải Phòng với những cái tên đã vững chắc như Trần Thị Lưu Ly, Thy Nguyên vài ba năm gần đây xuất hiện thêm nhiều tác giả trẻ đầy triển vọng: Nguyễn Thị Thùy Linh, Trần Ngọc Mỹ, Lương Kim Phương…Nhưng để những tác giả trẻ này viết dài hơi và tiếp tục có nhiều tác phẩm vượt lên những tác phẩm đã góp phần làm nên gương mặt của mình là một câu chuyện dài.

Đọc thêm...

Thông báo về trại viết Cát Bà

Các thành viên tham dự có mặt tại trụ sở Hội LHVH&NT Hải Phòng ( số 19, Trần Hưng Đạo, quận Hồng Bàng) vào lúc 7h30 ngày 13 tháng 10 (Thứ sáu) để lên xe tham gia hành trình.

Đọc thêm...

Lửa có thể phát ra từ đá – Hoàng Đăng Khoa

Đời đá là những ẩn ức, ám ảnh, dư chấn, những thấu cảm, yêu thương, tôn kính của một đứa con dành cho người mẹ của mình cứ ứ đầy theo năm tháng, từ khi như một trái non chín ép đến khi cũng làm mẹ, một ngày không nén nổi đã bung chảy, tượng hình những câu thơ lay động: Ủ gió vào men/ Nước mắt mẹ/ Va gió thành khuôn/ Nhớ thương bần bậtMẹ/ Người đàn bà tẩm mùa đông trong ngựcCó nơi đâu nhiều mùa thu như mắt mẹ/ Có nơi đâu tròn vuông bẫy cả đau xanhBốn mùa không đếm nổi lá rừng/ Như nỗi đau dài hơn đời mẹ/ Và con không đo nổi nguồn cơn

Đọc thêm...

Những thiếu thời lơ lửng hay là thế giới của người trẻ - Nguyễn Thanh Tâm

Những thiếu thời lơ lửng về mặt ý nghĩa xã hội và nghệ thuật là không lơ lửng. Tập sách gieo vào người đọc một nỗi suy tư và thức nhận đến mức đau đớn. Vì lẽ, ai cũng đã, đang và rồi sẽ đi qua thời lơ lửng ấy. Ở một phương diện khác, Những thiếu thời lơ lửng thể hiện một lối viết rất hiện đại. Nhưng, đó lại là vấn đề của một tiểu luận khác.

Đọc thêm...

Trần Ngọc Mỹ - Hồn thơ dạt dào tình yêu ( Phan Nam)

Thi sĩ lặng lẽ gieo vần thơ vào đời như những mạch sóng ngầm chực trào dâng nhưng cũng đầy đam mê, nhiệt huyết: “Ôi, chúng ta cày xới cánh đồng chữ nát bươm/ Bởi nỗi buồn quàng quanh không lối thoát/ Ở nơi này ngày nghiêng trôi xô lệch/ Dốc núi phủ bụi gầy mắt nhau

Đọc thêm...

Chùm thơ Nguyễn Thanh Hải

vanhaiphong.com trân trọng giới thiệu chùm thơ của tác giả trẻ Nguyễn Thanh Hải sinh nam 1977, hiện anh đang công tác tại Bệnh viện Việt Tiệp thành phố Hải Phòng. Thơ Nguyễn Thanh Hải khá mạnh về lối tự do với suy nghĩ, so sánh lạ, táo bạo. Ban văn trẻ xin chào đón bạn vào ngôi nhà "Những người viết văn trẻ" thành phố.

Đọc thêm...

Nó và tôi - Ngô Mai Hà

Tay mẹ khời khời nắm rơm khô cháy bùng bùng. Tôi huơ huơ bàn tay trước ngọn lửa. Ấm lạ. Tiếng lửa cháy nổ lép bép. Thi thoảng có hạt thóc còn sót lại trên cọng rơm, gặp lửa nổ bung một tiếng. Hạt gạo nở hoa trắng phau như bông hoa bưởi, bắn ra ngoài.Tôi nhặt, đưa vào miệng, nóng và thơm phức. Có hạt nổ ngay trong bếp lẫn vào tro hồng, mẹ lấy que cời hất ra ngoài, tôi nhặt lên tay thổi phù phù, tro bay đi. Nhón tay thả vào miệng. Giòn và thơm.

Đọc thêm...

Thổn thức mùa - Chùm thơ Nguyễn Tuấn và Hồng Diên

Vanhaiphong - Vẫn những mạch chảy của tình yêu mà ở đó các tác giả bộc lộ những khao khát mảnh liệt với nhiều sắc thái biểu cảm khác nhau: mơ ước dữ dội về sự thay đổi sự tiếp nhận mới hay tự làm nổ mình đánh đổi lấy cuộc tự do….

Ban văn trẻ trân trọng giới thiệu chùm thơ của hai tác giả thành viên của Ban: Hồng Diên và Nguyễn Tuấn

Đọc thêm...

Hoa gạo tháng ba - Tản văn của Mai Hà

 

 

 

 

Một loài hoa không ăn được, nói về nó người Việt thường nhớ về năm Ất Dậu với nạn đói khủng khiếp… nhưng Mai Hà nhìn hoa gạo tháng ba để gọi hồn về một hoài niệm rực rỡ mà êm dịu, một lát cắt trong chuỗi hoài niệm tuổi mới lớn còn luyến láy mãi trong tim…

Đọc thêm...

Cách để Trở thành Nhà văn

Viết văn là một nghệ thuật sáng tạo ngôn từ, tất cả các nhà văn trong các lớp viết văn Nguyễn Du đều có chung khẳng định: không ai có thể dạy cho người khác viết văn, bởi người viết văn hội trong mình nhiều yếu tố mà chỉ họ tự có, tự  cảm nhận mới được. Đương nhiên, để tập hoặc nâng cao tay nghề viết văn, yếu tố chia sẻ kinh nghiệm vẫn đóng một vai trò quan trọng . Xuất phát từ quan điểm này chúng tôi xin giới thiệu bài “Cách trở thành nhà văn” với 3 Phần: Tạo ra Cảm hứng - Chuyển Nguồn cảm hứng thành Ngôn từ - Quy luật Ngón tay cái Cơ bản. Hy vọng bài viết sẽ là một tư liệu tham khảo tốt cho bạn viết trẻ.

Đọc thêm...

Con của biển - Chùm thơ tác giả trẻ

Những cảm xúc, hoài niệm của người trẻ về thân phận người thân và thân phận mình nghe man mác một nỗi buồn thương, nhưng đó là nỗi buồn đầy ánh sáng, thứ ánh sáng được soi chiếu bởi tâm hồn họ.

Trang Sáng tác trẻ trân trọng giới thiệu chùm thơ của các thành viên mới.

Đọc thêm...

Về trời thơ ơi! - 10 câu thơ Ban Văn trẻ

Thả thơ về trời khi mùa xuân đang xanh là nét văn hóa truyền thống của những người làm thơ và những người yêu thi ca. Trong năm gà gáy sáng này, ban văn trẻ thành phố vùng cửa sóng hòa nhập vào miền thơ và gửi vào sâu thẳm những ước vọng, nỗi niềm của mình với mong muốn lay thức những con tim…

Đọc thêm...

Cài mùa xuân lên mái tóc - Chùm thơ Ban văn trẻ

Những trải lòng trước mùa xuân của các tác giả Ban Văn trẻ Hải Phòng tạo thành khúc nhạc đa thanh gửi tới hồn người. Một nụ cười đẫm nước mắt, một nỗi buồn thế sự hay niềm vui rạo rực say mê, chút suy ngẫm đằm sâu vè cuộc sống, về đời người… đó cũng là những gì người viết trẻ thành phố Cảng trình diện mùa xuân.

Đọc thêm...

Nguyễn Thị Thùy Linh đoạt giải nhì cuộc thi thơ trên Văn nghệ quân đội


Cuộc thi thơ 2015-2016 trên tạp chí Văn nghệ Quân đội đã chính thức khép lại. Hàng vạn tác phẩm của hàng ngàn tác giả trên khắp mọi miền Tổ quốc, trong và ngoài nước đã gửi về dự thi. Vượt lên nhiều tác giả, tác phẩm của Nữ sĩ Ban văn trẻ Hải Phòng đã ghi tên mình vào danh sách những người đoạt giải cuộc thi. Năm 2016, năm được mùa giải thơ với nhà thơ trẻ miền đất sóng, vừa nhận "giải Trăng vàng" trong cuộc thi của lucbat.com, Nguyễn Thị Thùy Linh đã đoạt tiếp giải nhì cuộc thi thơ trên Tạp chí Văn nghệ Quân đội 2015-2016.

Ban văn trẻ, vanhaiphong.com xin chúc mừng tác giả và trân trọng giới thiệu chùm thơ đoạt giải của Nguyễn Thị Thùy Linh.

 


Khi anh nói yêu em

Thế giới sẽ tốn thêm ít nhất một ngôn từ, một cách biểu hiện
Màn đêm mất đi ngữ nghĩa của màn đêm
Nó là sự cháy hết mình của nến
Em cuốn theo cục sáp sáng đến tận ngón chân
Càng thấy rõ ngoài kia thật tối
Một cô gái ôm khuôn mặt lát đầy gạch vỡ
Một bóng người cô đơn sợ hãi chạy qua mình
Một con mèo non yếu ớt đòi ti mẹ trong bãi sậy
Một bó hoa đã tắt thở trên tay
(Xin anh hãy để nó được thở trên mặt đất
Hơn là bị cắt ngang thân cho những điều lãng mạn)
Dẫu gì, em cũng không trong bằng giọt nước
Đừng nâng em cao hơn những cánh hoa
Ở đâu đó khu rừng của niềm tin
Đang bắt giữ những tên đốn hạ
Thôi em tự trấn an mình, hãy để nó mọc lên xanh tốt

Nụ hôn anh rảy nước thánh lên những ánh trăng
Em thấy mình mắc nợ vầng mây chưa kịp sáng
Tình yêu lấy đi nhiều hơi thở trong vũ trụ
Em chỉ muốn đơn giản như côn trùng
Yêu nhau bằng những khúc ca như lời than thở
Để không làm rã rời những kẻ không yêu
Để không làm bóng tối bị dồn lên sau lửa sáng
Hãy tắt nến và chôn hoa vào bình nước!

Ước gì anh nói yêu em mà thế giới vẫn vẹn nguyên như trước
Em tựa vào anh thành lá bạc hà…

yeu


La La bé bỏng

La La đã thành con bướm nhỏ
Mặt đất tràn về những dấu chân đầy hoa
Dòng sữa non thấm giữa bình minh trắng
Lịm thơm cả cánh tay cò

La La đã thành con bướm nhỏ
Ôm ngọn cỏ mềm đong giọt sương
Tiếng chim hót gỉ gi có lọt qua những ô cửa đất
Giữa hồi chuông mê sảng học nói cười

La La đã thành con bướm nhỏ
Nấp sau bức màn mùa thu
Những cơn gió cũng trở nên ruột thịt
Mẹ tới đây rồi! Mẹ tới đây…

Căn phòng khum lại thành nôi
Những bà mụ tóc bạc bình yên đưa đẩy
Chiếc giường cũ rung rinh, mẹ cũng rung rinh
Ánh trăng bạc sôi trên chén thuốc

Mẹ tựa bức tranh vừa được quét sơn màu lành lặn
Tiếng bào thai như trái chín ru cây
Gió bắt rễ dọc chân tường và say đắm hát
Khúc huyền diệu dâng lên, phút chốc:
Những ngôi sao gối đầu lên nách lá
Những bầu ngực vươn trời lồng lộng
Những khúc ruột nối vào nhau vô tận
Những quả tim khô bắt đầu róc rách chảy
Những bàn tay mọc ngón và đan siết…

thu20113810482918 5


Mở cửa ngục

(Thương tặng...!)


Thế gian là cái ngục sáng một nửa
Đôi cánh con nhỏ xíu đậu trên vai mẹ
Thật trong suốt nhé! Sau cánh cửa
Đàn kiến tha đi những nỗi đau kéo dài lấp lánh
tới mùa thu bên kia

Bàn tay mẹ vàng hơn lá
Đỡ lấy con! Không một hình hài
Kia cánh cửa tự do rồi. Hương hoa đừng chậm trễ
Chung một bầu trời. Một tình yêu ngũ sắc. Một chông gai

Chiếc cánh con thổi gió. Toát ra mùi bánh sữa
Con cá bột hai vây non bơi vào dòng tóc mẹ
Mùi hương nào nâng con chơi khắp mùa thu này
Thế gian là cái ngục sáng một nửa

Con mở nốt cánh cửa tối trên gương mặt mẹ
Có tiếng kêu của một vũ trụ buồn
Có loài hoa mẹ chưa bao giờ thấy được
Có trăm ngàn câu hát đang hoàn thiện của con!

Ngục sáng rồi. Mẹ làm cây đuốc lớn
Dắt con về cái lò sưởi của nhân gian
Cánh vây con mỏng trên vai mẹ ấm dần và trong vắt
Vu Lan này
Mẹ đeo chiếc lá vàng trước ngực.

Đời cây và Gác nhỏ thu - chùm thơ trẻ

Trang Văn trẻ xin trân trọng giới thiệu chùm thơ của hai nữ tác giả trẻ, nét đặc biệt của chùm thơ này là cảm nhận của họ về hai thày giáo làm thơ. Từ những vần thơ của các nhà thơ, nhà giáo với vai trò người đọc các nữ thi sỹ đã mở ra những cảm nhận mới về con người, về tiếng thơ tâm hồn người viết, người dạy học

Đọc thêm...

Gái ế - Truyện ngắn của Mai Hà

Ba lần trái tim của nhân vật chạm phải những thứ thô lậu nên chẳng cất được lời yêu, và cuộc hành trình ấy của trái tim chắc chắn phải “quá tam” chăng? Dẫu “Cuộc sống không có gì hoàn hảo cả”, đó vốn là thông điệp của cuộc đời, nhưng trong tình yêu vẫn cần cái tinh tế, cái rung cảm, cái gì đó lung linh phi vật chất! Dường như đó là điều tác giả muốn gửi…

Đọc thêm...

Thạch Lựu với nỗi buồn đáng trân trọng - Lương Kim Phương

Tâm hồn con người ta nặng gấp ngàn lần thể xác. Nó nặng đến nỗi không ai có thể tự mình mang nổi. Bởi thế người đời chúng ta, chừng nào còn sống hãy ra sức nâng đỡ tâm hồn nhau. Ông nâng đỡ cho tâm hồn tôi trở lên bất tử, tôi nâng đỡ cho người khác, người khác lại nâng đỡ cho người khác nữa, cứ thế kéo đến vô cùng. Sao cho cái chết của một người không đẩy ta vào tình cảnh cô đơn trong cuộc sống.

Đọc thêm...

“Lặng lẽ đời cây” - (Thơ Nguyễn Đình Minh, NXB Văn học 2016)- Linh Chi

“Vẫn từ những điều chân thật từ cuộc sống mà chấm phá, mà thăng hoa để nhận ra một giọng thơ rất riêng của Nguyễn Đình Minh” - đó là những gì nhà văn Đình Kính, Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng nhận xét về tập thơ mới nhất có tựa đề “Lặng lẽ đời cây” của nhà thơ Nguyễn Đình Minh. Tập thơ do NXB Văn học ấn hành năm 2016.

Đọc thêm...

Con đường của người viết trẻ - Nguyễn Bình Phương

Một đặc điểm sáng tác rất cần được nhắc tới, đó là thái độ nhập cuộc có ý thức trách nhiệm của người viết trẻ với thời tiết chính trị và xã hội. Hầu như văn trẻ có mặt trong tất cả những sự kiện, những biến động của đất nước. Cùng với lớp nhà văn cao tuổi, văn trẻ tham gia soi rọi, khám phá các vấn đề, các lĩnh vực xã hội ở nhiều khía cạnh khác nhau, có những lí giải, cắt nghĩa theo cách riêng đầy sức thuyết phục.

Đọc thêm...

Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ 9 tại Hà Nội - Bốn gương mặt nữ Hải Phòng

Tất cả đều đã đạt những giải văn chương có uy tín, tác phẩm của họ đã có mặt trên Văn nghệ, văn nghệ Quân đội và các trang báo, tạp chí các trang Website văn chương trên toàn quốc, và có cả những tập thơ đầu tay ấn tượng...  Vốn liếng khởi nghiệp văn là vậy, chưa nhiều nhưng khá vững vàng. Và cái quan trọng hơn, họ như những cánh buồm vừa có miền neo đậu là chiếc nôi văn chương đất Cảng, vừa có tầm nhìn là biển bao la…

Đọc thêm...

Tổ chức đào tạo người viết văn trẻ Hải Phòng- Kỳ vọng một thế hệ vàng tiếp nối - Nguyễn Đình Minh

Hải Phòng  là miền đất đầy sóng gió đồng thời cũng  là mảnh đất văn chương. Thế kỉ XX, Hải Phòng đóng góp cho văn chương Việt Nam những tên tuổi nổi bật: Khái Hưng, Nguyên Hồng, Văn Cao, Lê Đại Thanh… Tiếp sau đó đã có một thế hệ những nhà văn thành danh trên văn đàn Việt, nhưng giờ đây liệu Hải Phòng có một thế hệ trẻ vững vàng tiếp nối hay không?

Đọc thêm...

Chợ tam đoạn - Thy Nguyên

Lặng thầm bươn trải trong công việc đời thường với muôn nỗi lo toan, tưởng chừng như sóng của cuộc sống xứ biển nghiệt ngã gào thét át đi tiếng thơ của một nhà thơ con gái mảnh mai yếu mềm; Nhưng ngược lại, dường như những vang động, những áp lực của thường nhật lại trở thành chất liệu cho chị suy ngẫm, cảm xúc và nhờ những ngôn từ chắp nó lại...thành thơ.Ban văn trẻ trân trọng giới thiệu chùm mới của Thy Nguyên

Đọc thêm...

Các bài viết khác...
Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Pha và Ny là con của cô lao công trước kia làm ở trường này, Pha được học...
Hình ảnh
Hội thảo “Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp” do Liên chi hội Nhà văn...
Hình ảnh
Mới đây Hội Nhà văn Hải Phòng vừa tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương...
Hình ảnh
Để diều mẹ bay lên được thì phải “chạy mồi”. Lúc này, người cầm dây...
Hình ảnh
Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và...
Hình ảnh
Nhưng tình hình cũng đã rõ. Đâu đâu cũng nghe đồn rằng phe công nhân đang...
Hình ảnh
– Cô nhầm rồi! Thần trừng phạt lại nói. – Anh ta đã chết quá sớm. Sống...
Hình ảnh
Do đó, sự nhầm lẫn như đã nói trên là rất dễ hiểu và theo tôi, tác giả ...
Hình ảnh
- Tôi không biết lấy ggì đền đáp ơn anh. Hôm qua chúng tôi làm lễ thành hôn...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1395
mod_vvisit_counterHôm qua3686
mod_vvisit_counterTất cả10829479
Hiện có 159 khách Trực tuyến