Phạm Văn Đoan trong lặng thầm vang vọng – Kim Chuông

Đoan sinh ra và lớn lên ở Hưng Hà, Thái Bình (Đất Duyên Hà cũ). Đất Long Hưng. Đất nhà Trần dựng nghiệp. Đất thế kỷ thứ XVIII từng sinh ra nhà bác học nổi tiếng họ Lê với câu thơ mãi còn truyền tụng: “Thiên hạ vô tri, vấn Bảng Đôn”…

Đọc thêm...

Âm hưởng sóng - Tuỳ bút Phạm Vân Anh


Hải Phòng hôm nay không chỉ có những dòng sông, vùng biển đảo mà còn bao công trình trùng trùng bừng lên như sóng, là trường năng lượng hùng hậu kết tinh từ ý chí, trái tim triệu người đưa con tàu quê hương vượt biển đến trùng dương. Có phải chăng sóng của thiên nhiên, sóng của lòng người tuy song thanh mà đồng vọng, cùng tạo nên âm hưởng về một thành phố “với những nhà máy, với những con tàu” sẽ luôn “sáng ngời trên cửa biển bao la” như lời ca khúc “Thành phố của em” tôi đang nghe nơi cửa ô sớm xuân nay.

 

 

Đọc thêm...

Cửa Sa Va - Hoàng Lại Giang


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Cửa Sa Va” của nhà văn Hoàng Lại Giang in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Mảnh làng trong tôi - Xuân Đức


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Mảnh làng trong tôi” của nhà văn Xuân Đức in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Trăng tháng chạp - Anh Động


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Trăng tháng chạp” của nhà văn Anh Động in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Thức với Miền hương của Nguyễn Đình Di - Mai Văn Phấn

“Miền hương thức”, tập thơ thứ sáu của nhà thơ Nguyễn Đình Di vừa ra mắt bạn đọc. Phần lớn những bài trong tập thơ này được tác giả viết trên giường bệnh, lúc ông phải chống chọi với những cơn đau của căn bệnh hiểm nghèo trong điều kiện khắc nghiệt của cuộc mưu sinh thường nhật. “Những câu thơ như dòng sông bí ẩn”, nhà thơ đã viết trong bài thơ “Ai biết”, đã làm nên mạch nguồn sáng tạo, thành máu nóng nuôi dưỡng cơ thể, tâm hồn ông. Mỗi bài trong tập thơ đã mở ra như vòng tay thân ái cùng những người thân yêu, bè bạn để làm dịu bớt nỗi đớn đau thân xác, đưa ông về miền mộng mị chiêm bao, đắm mê mà thức tỉnh.

Tôi cũng như bao người đọc đã nghẹn ngào, thắt ngực đọc liền mạch tác phẩm “Miền hương thức”, chứng kiến những cơn đau bệnh tật kéo nhà thơ trầy xước giữa sự sống và cái chết, làm tâm thần ông có lúc nhập nhòa giữa hư và thực, sáng và tối, mê man và thức tỉnh. Cái hệ lụy khủng khiếp ấy khó ai vượt qua được mà không thoáng gợn chút bi phẫn, buông xuôi. Từ những nguyên cớ ấy có thể thấy, nội lực sáng tạo, đặc biệt cảm xúc thi ca trong tập thơ “Miền hương thức” của Nguyễn Đình Di không còn mạnh mẽ, phát sáng như những tập thơ đã từng công bố trước đây*. Cũng không thấy bài thơ nào đặt ngang tầm với “Khấn gọi cây”, một tác phẩm thơ đã làm nên tên tuổi Nguyễn Đình Di trong làng thơ Việt đương đại, đặc biệt thơ Hải Phòng sau 1975. Dù phải tồn tại trong hoàn cảnh khắc nghiệt, bệnh tật hiểm nghèo như vậy, nhưng Nguyễn Đình Di luôn giữ được phong thái ung dung, tự tin và cốt cách thi sỹ, được thể hiện trong từng trang viết, trong cách sống, cách ứng xử với mọi người. Khi kết nối những câu thơ hay, ấn tượng của ông trong “Miền hương thức”, bạn đọc vẫn đủ hình dung một chân dung thi sỹ Nguyễn Đình Di đắm mê, ngơ ngẩn, hết mực chân thành.

Trong lời đề từ tập thơ “Miền hương thức”, ông viết: “Với tôi, thơ là ân huệ nhận được ở miền thương yêu thức tỉnh”. Tôi không thể đoán biết nhân đức tin tôn giáo của Nguyễn Đình Di, nhưng những câu thơ ám gợi, tràn ngập ánh sáng của lòng nhân từ, niềm khát khao hy vọng vào một tương lai hạnh phúc an lành trong tập thơ đã cho tôi thấy được triết lý sống, triết lý sáng tạo của ông.

“Xin một ngày biển động

Gọi cánh trăng mở buồm”

(Lời ngỏ)

“Ngăm ngăm mặn gió vô thường

Lênh thênh nắng mọc dọc đường lá bay”

(Lời tạ mùa đông)

Có thể nói, phủ ngập trong cõi thơ Nguyễn Đình Di từ tập thơ đầu tay (Giấc mơ cây. Nxb Hải Phòng, 2001) đến nay là tình thương yêu con người, thiên nhiên, vũ trụ... Tình yêu ấy giờ đã được lắng lại trong thơ ông thành phù sa tươi tốt cho cánh đồng người:

“Lặng yên…/ Lặng yên…/ Lặng yên…

Hình như ai gọi ở miền cỏ thơm”

(Gọi)

Lòng yêu thương con người, từ những người thân thương gần gũi trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp tới những người dưng xa lạ vẫn luôn là ánh sáng lan tỏa, là tiếng vọng từ trái tim tới trái tim trong “vương quốc” thơ của ông:

“Liêu phiêu giăng sợi nắng vàng

Buộc bao nhiêu gió vắt sang vườn người”

(Chiều gọi)

“Sau những lan man này

Thương yêu còn thăm thẳm

Tin lắm chốn an lành

Ánh nhìn ăm ắp nắng”

(Lan man Facebook)

Ánh sáng ấy từ trái tim nhà thơ buông xuống như nắng sớm mùa đông ấm áp và yên bình “Câu thơ vừa nín gió/ Nắng đã hoe hoe vàng” (Màu xuân); Nó mở ra một khoảng không vừa cô liêu vừa xa lạ, mà ở đó chỉ có tiếng gọi con người với con người, chỉ có những bàn tay chân thành tìm đến nhau, nắm chặt mới có thể xua tan được lòng thù hận, đố kỵ, sự hoang lạnh:

“Ngậm ngùi ta gọi cỏ cây

Che che dắt ngọn gió gày đi hoang

Gọi mình ở cõi mang mang

Thõng tay cùng với trăng vàng uống nhau”

(Gọi)

“Cập bến cạn trọn ân tình ăm ắp

Mặc trái ngang đắng chát ở vườn đời

Quả cay cực bóc vỏ mình để ngọt

Hạt đau buồn buông thả xuống mây trôi”

(Phiêu)

Có thể thấy, “Miền hương” của Nguyễn Đình Di vẫn thức dậy khi chiều đã muộn. Như mỗi khi thủy triều đã lùi xa để lại bãi bờ trải dài thoai thoải, thi sỹ đã đặt từng bước chân mình lên đó, in rõ dấu vết, lún sâu xuống cát: “Mặt trời vùi vào ngực em tĩnh lặng” (Khoảng vắng). Đây là câu thơ tình hay và hiếm hoi trong tập thơ này. Nó đem đến cho bạn đọc sự nồng ấm, mặn mà, ngỡ như được nhấp chén trà thơm hương vị đất đai bên hiên một căn nhà vắng, hay trong góc một khu vườn yên tĩnh chốn thôn dã. Viết đến đây tôi bỗng nhớ câu thơ tình khác nữa của Nguyễn Đình Di đã in ở tập thơ trước:

“Tôi lạy hoa trặc trìu đừng thơm day dứt nữa

Anh sẽ nói được lời chưa kịp nói em nghe

Trong hương trặc trìu tóc bạc đã như mê”

(Hoa trặc trìu)

Hơn hai mươi năm trước đây, tôi thích bài thơ “Hoa trặc trìu” của Nguyễn Đình Di khi nhà thơ mới công bố, thích nhất cái âm hưởng của nó trong âm sắc tiếng Việt. Sau đó tôi đã cất công đi tìm loài hoa có tên lạ này. Ban đầu tôi cứ ngỡ loài hoa mà nhà thơ viết trong bài thơ là cây chặc chìu thường mọc ở miền Trung, có nhiều cành, lá hình bầu dục, mép có răng cưa, hoa màu trắng mọc thành chùm… Nhưng không phải thế! Đến tháng 12 năm 2016, trong bài “Tản mạn thơ” nhà thơ đã tâm sự: “có người quy kết tôi viết sai “chạc chìu” thành “trặc trìu”. Không phải đâu. Tôi đã viết “trặc trìu” với cảm thức về một chuyện trình lỡ dở (trắc trở, trục trặc) với cảm xúc tiếc thương trìu mến sau khi ngẫm ngợi về âm và nghĩa, sự diệu kỳ của tiếng Việt”. Vậy là “con trai” Nguyễn Đình Di đã ngậm được “viên ngọc” quý tuyệt đẹp, báu vật ấy được hình thành và lớn dần lên bên trong thân thể loài nhuyễn thể. Đến mùa đông năm Tân Mão (2011) “hoa trặc trìu” của Nguyễn Đình Di lại tiếp tục nở:

"Em có biết hoa trặc trìu ở đâu không?

Cái loài hoa cơn mê tôi gọi được"

(Hoa trặc trìu vẫn nở)

Và, trong tập thơ “Miền hương thức” này, nhà thơ lại hai lần tặng “hoa trặc trìu” cho bạn đọc yêu mến thơ ông:

“Rượu đời xót rễ cỏ hoa

Trặc trìu thơ níu trăng và mây bay”

(Bạn đời)

“Trặc trìu hoa trái tim mình

Nở từ thắt buộc nghĩa tình người xa

Chạc chìu dây. Trặc trìu hoa

Cây sương gió nhập thơ nhòa khói nhang

Hương loài hoa xứ nhỡ nhàng

Mượn thơ ngâm khúc dịu dàng gọi nhau”

(Tên hoa)

“Miền hương thức” với cách viết dung dị, luôn trung thành với thi pháp truyền thống của thế hệ nhà thơ Nguyễn Đình Di, đã mang đến cho bạn yêu thơ lời tâm sự nhẹ nhàng, thấm sâu mà giản dị. Tập thơ cũng như lời tiên tri của nhà thơ ước đoán được cung mệnh mình. Trong bài thơ “Khúc tạ từ”, Nguyễn Đình Di thanh thản nhẹ nhõm cảm nhận về một đời sống khác khi ông phải rời xa cõi tạm, thấy được sự yêu tin nồng hậu của người thân, đồng nghiệp dành cho mình, thấy cả sức lan tỏa của những con chữ nóng ấm đầy thân phận đến được trái tim bạn đọc:

“Mai rồi chiếc lá lìa cành

Xác về tro bụi hồn xanh mây trời

Câu thơ hoang hoải thảnh thơi

Hoàn nguyên nhập trái tim người ngân nga”

“Miền hương” ấy đã mở ra cho chúng ta một thế giới tuyệt đẹp, với nắng vàng, mạn thuyền, bao nhiêu gió, rượu ngon, hoa giấy rụng, tiếng chim tu hú, tường rêu, dúm muối, nước mắt, viên thuốc, bờ cỏ lau, chân mây…, và với những bông “hoa trặc trìu” rất đáng yêu để làm nên một cõi thơ Nguyễn Đình Di mê đắm, nhân hậu, chân thành. Tôi cũng như bao bạn đọc đã được thức cùng “Miền hương” ấy, được chia sẻ và trải nghiệm cùng ông, biết được ông luôn kiên nhẫn vượt lên mọi thử thách, sự khắc nghiệt của số phận, chống đỡ mọi khăm ác của đời sống để sống thật đẹp, để sáng tạo và dâng hiến. Phải chăng Nguyễn Đình Di luôn tự biết mình, và bạn đọc cũng đã cảm nhận và chứng kiến, nhà thơ tựa một kẻ du ca đắm say, bàn chân tướp máu “hát trên con thuyền kẹt lái” (Ai biết) để đến được cõi thơ.

Hải Phòng, 11/10/2017

M.V.P

_________
* Nhà thơ Nguyễn Đình Di đã xuất bản 5 tập thơ, gồm: “Giấc mơ cây” (Nxb. Hải Phòng, 2001), “Cỏ khát” (Nxb. Hải Phòng, 2006), “Trường ca Lộ trình” (Nxb. Hải Phòng, 2008), “Tín chấp” (Nxb. Hải Phòng, 2011), “Vườn gió mặn” (Nxb. Hải Phòng, 2015).

Rừng già - Trung Trung Đỉnh


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Rừng già” của nhà văn Trung Trung Đỉnh in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Từ những biến thức của thi ca đến thơ cách tân ở Hải Phòng - Đàn Nguyên Các


Hải Phòng là vùng đất giàu hoạt chất thi ca, mang phong vị rất riêng, thời nào cũng có những con người tâm huyết góp sức cho thơ không ngừng biến đổi, hòa nhịp sự phát triển của văn học nước nhà… Thơ cách tân cũng vậy, đã có những tác giả được đánh giá là đổi mới có nguồn cội, có kiến năng…

VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Công Nam dưới bút danh Đàn Nguyên Các.

Đọc thêm...

Tấm lòng người phụ nữ trong bài thơ "Tiếng hát" - Nguyễn Sĩ Đại


“Sự cao cả, tình yêu thương chân thành là một bản chất của người phụ nữ Việt Nam… Tình yêu lớn có thể hóa giải được mọi mâu thuẫn trong gia đình, làm nên cái đẹp, cái cao quý trong cuộc đời!”. Đó là sự phát hiện, đúc kết của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại khi đọc bài thơ “Tiếng hát” của nhà thơ Đàm Khánh Phương.

VHP xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đọc thêm...

Một nhân cách, một tâm hồn - Phạm Ngà


Nhà thơ Trần Quốc Minh vừa ra đi ở tuổi 75, nhân cách và tâm hồn ông đã để lại trong lòng người thân và bạn đọc những ấn tượng khó có thể phai mờ.

VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Phạm Ngà về người bạn tâm giao của mình.

Đọc thêm...

Người "bắc cầu dải yếm" ra thế giới - Vũ Quốc Văn


Nhà thơ Trần Quốc Minh vừa ra đi ở tuổi 75. Nhưng bản lĩnh, nghị lực và ý chí vượt lên số phận và niềm đam mê văn chương của ông luôn được mọi người nể trọng.

VHP xin trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Vũ Quốc Văn.

Đọc thêm...

Bộ ba Xe Pháo Mã thơ đất Cảng một thuở - Đặng Huy Giang


Nguyễn Tùng Linh là nhà thơ thuộc thế hệ chống Mỹ. Ông tự khẳng định mình vào những năm 70 của thế kỷ trước. Cùng thời với ông còn có hai nhà thơ khác: Thanh Tùng và Thi Hoàng. Bộ ba thơ này thuộc "nhóm Hải Phòng" và được làng thơ coi là bộ ba xe - pháo - mã thơ của đất cảng một thuở. Nguyễn Tùng Linh nhớ lại: "Lúc ấy, cả tôi và Thanh Tùng, Thi Hoàng, tất nhiên đều không nhiều tuổi như bây giờ. Thanh Tùng sinh năm 1935 (44 tuổi). Thi Hoàng sinh năm 1943 (36 tuổi). Còn tôi sinh năm 1946 (33 tuổi). Không biết từ 33 tuổi trở lên, có còn được coi là nhà thơ trẻ nữa không? Theo tôi, Thanh Tùng là người có tâm hồn thơ và bản năng thơ mạnh mẽ; Thi Hoàng là người thông minh, giàu sức nghĩ; còn tôi thì tự nhận mình là người mạnh mẽ và thơ tôi luôn ngổn ngang hiện thực đời sống".

Đọc thêm...

Trường Sa ngày trở về - Bút kí của Lê Mạnh Thường


Hiện diện ở Trường Sa để rồi có được những kỉ niệm mang theo suốt hành trình của cuộc đời. Đó là mong muốn chung của mỗi người dân đất Việt.
VHP trân trọng giới thiệu bút kí “Trường Sa ngày trở về” của nhà văn Lê mạnh Thường.

Đọc thêm...

Tôi và hai người lính Tây - Tùng Điển


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Tôi và hai người lính Tây” của nhà văn Tùng Điển in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Bí mật rừng chiến địa - Phạm Quang Đẩu


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Bí mật rừng chiến địa” của nhà văn Phạm Quang Đẩu in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Giá có thể...: Ngọn gió thổi qua tâm trạng - Nguyễn Bình Phương


“Giá có thể…”- NXB Hội Nhà văn 2017 là tập thơ thứ 5 của nhà thơ Trương Nam Chi (TP. Hồ Chí Minh). Ngay từ khi ra mắt, tập thơ đã dành được sự quan tâm của độc giả. Nhà thơ Nguyễn Bình Phương đã có bài viết cảm nhận về tập thơ này.

VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đọc thêm...

Đường biên vui khúc nhạc xuân - Tuỳ bút của Phạm Vân Anh


Trải triệu năm kiến tạo của địa chất cùng hành trình ngàn năm cha ông ta mở cõi đã tạo nên một đất nước như ngày hôm nay. Nhìn trên bản đồ, sẽ dễ dàng nhận thấy đường biên cương tổ quốc với trùng điệp núi rừng hùng vĩ tựa như chiếc xương sống của con rồng khổng lồ và những nhánh núi chạy hướng ra biển lớn là những dẻ xương sườn kiến lập nên một hình thế núi sông vững chãi. Trong tâm thức mỗi người, biên giới chính là dải hành lang giới hạn không gian sinh tồn của dân tộc Việt.
VHP trân trọng giới thiệu Tuỳ bút của Nhà thơ Phạm Vân Anh.

 

Đọc thêm...

Nguyễn Tùng Linh - Nhà thơ của những người lao động


Hải Phòng miền đất của khói bụi xi măng và bến cảng lam lũ, được xem là vùng đất đã sản sinh ra nhiều thế hệ cầm bút đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà giai đoạn hiện đại. Nói đến văn học viết về mảng đề tài công nhân, lao động thì không thể không nhắc tới Nguyễn Tùng Linh. Mới đây, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn “Nguyễn Tùng Linh – Thơ”.
VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đọc thêm...

Những người xung quanh tôi - Trần Dũng


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Những người xung quanh tôi” của nhà văn Trần Dũng in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Đức thánh thuốc nam, Hội Am Vĩnh Lại - Ngọc Tô


Đào Công Chính, người lãng Cõi (Hội Am), Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Cụ được xem là một nhà thơ, nhà sử học, nhà ngoại giao… đặc biệt Cụ được coi là một trong ba Đại danh y của Việt Nam.

VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà thơ Ngọc Tô về thân thế sự nghiệp của Cụ.

Đọc thêm...

Tản mạn về thơ - Hồ Anh Tuấn


Không chỉ những nhà nghiên cứu văn chương, mà những người yêu thơ, đặc biệt là các nhà thơ luôn thường trực trong đầu ý nghĩ về thơ. Nhà thơ Hồ Anh Tuấn là một người như vậy. Mới đây, ông đã có bài viết “Tản mạn về thơ” đăng trên Tạp chí Cửa Biển (tháng 3/2017) gây được sự chú ý của dư luận.

VHP xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đọc thêm...

Ngày về - Bá Dũng


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Ngày về” của nhà văn Bá Dũng in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

60 năm một nền văn học yêu nước, dân tộc, khoa học và nhân văn - Hữu Thỉnh


Diễn văn do Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đọc tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957 - 2017).

Đọc thêm...

Tản mạn về Vũ Từ Trang - Nguyễn Thị Toàn

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mỗi chân dung trong “Nhà văn độc hành độc bộ”, tôi hiểu thêm về anh qua những suy nghĩ, tâm sự và những cảm thông sâu sắc anh dành cho nhân vật. Anh là tác giả, anh không viết về mình, song đọc cuốn sách tôi đã thấy rất rõ “chân dung” anh. Với tôi, anh chính là một nhà văn chân chính!

VHP trân trọng giới thiệu bài viết của nhà văn Nguyễn Thị Toàn về nhà văn Vũ Từ Trang.

Đọc thêm...

Nhà thơ Truy Phong với bài thơ chấn động thi đàn năm 1956 - Nguyễn Thanh

Nhà thơ Truy Phong hay T.P (1925-2005) là bút danh của Dương Tấn Huấn, người tỉnh Vĩnh Long. Ông là nhà thơ kháng chiến hai thời kỳ, thuộc thế hệ các văn nghệ sĩ: Kiên Giang (1920-2014), Sơn Nam (1926-2008), Nguyễn Bính (1918-1966), Viễn Phương (1928-2005), … từng đi bộ đội và hoạt động văn nghệ ở Quân khu 9.
VHP trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Nguyễn Thanh.

Đọc thêm...

Yêu người tự tử - Trần Diễn


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Yêu người tự tử” của nhà văn Trần Diễn in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Nguyễn Quang Thân - Người yêu dấu của Dạ Ngân


Nguyễn Quang Thân, người yêu dấu của Dạ Ngân và là nhà văn tài năng, đáng kính đáng trọng về nhân cách và phẩm hạnh người cầm bút của độc giả mọi thế hệ và bè bạn văn chương. Ông vừa từ trần hồi 3h15 phút ngày 4/3/2017.

VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc bài viết của nhà văn Hoàng Minh Tường.

Đọc thêm...

Đinh Thường - Câu thơ bề bộn nét người - Cù Thị Thương


Mấy chục năm cống hiến cho lực lượng Biên phòng để rồi khi nghỉ hưu, mới ba năm gần đây, Đinh Thường mới có dịp trải hết lòng mình cho thơ. Cái tình trong thơ ông đi đến với mọi vui buồn của cuộc sống. Nhưng có lẽ, viết về những người Mẹ Việt Nam anh hùng và những người lính đã tạo nên điểm nhấn của thơ Đinh Thường. Những vần thơ chân thành và chứa chan cảm xúc của người trong cuộc.

Đọc thêm...

Con thú bị ruồng bỏ - Nguyễn Dậu


Từ sau năm 1945 đến nay, nền văn chương nước nhà luôn được tô đậm bởi một đội hình nhà văn - chiến sĩ trưởng thành từ trong khói lửa của cách mạng và chiến tranh. Nhằm giữ gìn và phát huy những giá trị làm nên bản sắc văn chương nước nhà, mới đây Hội Nhà văn Việt Nam cho xuất bản Tuyển tập văn xuôi và Tuyển tập thơ thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Kỳ này vanhaiphong.com xin được giới thiệu cùng bạn đọc truyện ngắn “Con thú bị ruồng bỏ” của nhà văn Nguyễn Dậu in trong Tuyển tập văn xuôi thế hệ nhà văn chống Mỹ cứu nước.

Đọc thêm...

Trường ca "Thức với biển" bứt phá mới trong thơ Nguyễn Đình Tâm - Vũ Quốc Văn


Năm 2016, Trường ca “Thức với Biển” của nhà thơ Nguyễn Đình Tâm đã vượt qua hàng trăm tác phẩm thơ trong cuộc thi sáng tác văn học về đề tài giao thông vận tải do Bộ Giao thông vận tải và Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức để đoạt giải Nhất.

Nhân dịp này, nhà văn Vũ Quốc Văn đã có bài cảm nhận về Trường ca “Thức với biển”, VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Đọc thêm...

Các bài viết khác...
Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Diễn giả giơ tay lên: - Yên lặng cho! Vâng, thưa quý vị, chẳng có gì khác nhau...
Hình ảnh
Những âm thanh man rợ đó hình như vừa thách thức các hiệp sĩ nhận đấu vừa...
Hình ảnh
Đêm thao thức, bao cảm xúc vỡ oà Quyện vào nhau muôn lần thêm rưng rức Trắng...
Hình ảnh
Tuân nói: - Mình định viết một bài thơ dài, nhan đề: Tôi có lỗi. Tuân nói rõ...
Hình ảnh
Tôi đi thi đại học rồi học xa nhà, lên phố vẫn cố kiếm việc làm thêm trang...
Hình ảnh
Truyện ngắn “Bắt đầu và kết thúc” của tác giả Trần Quỳnh Nga đăng trên...
Hình ảnh
Sau tiếng thét khiếp đảm của thằng bé, mới có ba bốn hình thù quái đản ...
Hình ảnh
Đứa con trả lời: - Con làm một cái máng đựng thức ăn, nếu con lớn con sẽ...
Hình ảnh
Kính gửi: Anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng. Theo thông tin của BTC...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4537
mod_vvisit_counterHôm qua4127
mod_vvisit_counterTất cả9450131
Hiện có 420 khách Trực tuyến