Nhà văn liệt sỹ: Nguyễn Thi

Nhà văn Nguyễn Thi đã từng bày tỏ quan điểm cầm bút viết văn của mình: Trước khi trở thành nhà văn, tôi đã là người lính, nếu gặp lúc gay go tôi có thể cho cây bút vào túi áo, tay cầm lấy súng và bóp cò. Tôi cần cái không khí của chiến dịch, những cái mà mắt tôi nhìn được, tai tôi nghe được. Trước sự kiện lịch sử trọng đại như thế này, nhà văn không thể đứng ngoài mà ngó...

Đọc thêm...

Tranh cãi về đề thi Ngữ văn: 2017

Kỳ thi THPT quốc gia 2017 đã khép lại, tuy nhiên vẫn có những bình luận đa chiều, cùng những băn khoăn về việc sử dụng từ 'thấu cảm' trong phần Đọc hiểu của đề thi Ngữ văn có thể làm khó thí sinh, làm mất sự trong sáng của tiếng Việt. Về vấn đề này, theo PGS-TS Phạm Văn Tình - Tổng thư ký Hội Ngôn ngữ học Việt Nam – chuyện chẳng có gì đáng bàn cãi, vì từ “thấu cảm” tuy lạ, ít sử dụng trong giao tiếp, nhưng nó đã xuất hiện trong từ điển tiếng Việt từ lâu.

Đọc thêm...

Thày Thìn - Nhà văn Trung Đỉnh

Ôi, tôi sướng rơn không thể nào tả nổi. Hồi ấy hình như tôi đang học lớp 9Đ và là học sinh kha khá văn của thầy. Tôi nhớ mãi có lần tôi được điểm 4 (ta theo thang điểm 5 của Liên Xô cũ). Tôi  phải ngoặc đơn chỗ này là, trong tất cả các môn học tôi chỉ chú tâm học môn văn và sử còn các môn tự nhiên toán lý hóa tôi học cầm chừng.

Đọc thêm...

Cảm nhận về thơ Nhà giáo Phạm Thìn - Tô Ngọc Thạch

Đó là những xúc cảm cách đây 50 năm, nhưng vẫn tươi roi rói như vừa mới hôm qua. Qua “THƠ NHÀ GIÁO PHẠM THÌN” ta có thể nhận thấy tác giả đã sử dụng khá nhiều thể loại thơ, nhưng theo tôi thì thể thơ 4 chữ và 5 chữ là tinh tế, ám ảnh, day trở nhất, có giá trị về cảnh quan thiên nhiên, về thân phận con người đặc biệt với ba “giọt máu” của mình với một giọng điệu bất ngờ:

Đọc thêm...

Từ bài thơ Nguyên tiêu đến Ngày thơ Việt Nam

Nguyên tiêu” là bài thơ xuân, thơ trăng hay nhất của Bác Hồ. Năm 2003, nhân dịp 55 năm nhà thơ Hồ Chí Minh làm bài thơ Nguyên tiêu, Hội Nhà văn Việt Nam đã đề nghị lấy ngày rằm tháng giêng hàng năm làm Ngày thơ Việt Nam. Đó là sự tôn vinh đối với bài thơ và nhà thơ Hồ Chí Minh đã để lại cho dân tộc một bài thơ bất tử, một xác nhận Nguyên tiêu là bài thơ tiêu biểu được làng thơ Việt Nam chính thức đưa lên đỉnh cao thơ ca dân tộc.

Đọc thêm...

Nhận diện đạo đức con người qua Tục ngữ và thơ ca dân gian – Khánh Yên

Đạo đức của con người luôn được mọi thời từ cổ tới kim đề cập tới. Ngày nay, đây cũng luôn là một vấn đề “nóng”. Để giúp mọi người thẩm định, đánh giá một cách chính xác về đạo đức con người, người viết xin được giới thiệu một vài kinh nghiệm của ông cha ta xưa xung quanh vấn đề này.

Đọc thêm...

Thày Bùi Văn Nguyên và nhập môn khoa học của đời tôi- PGSTS Bùi Quang Thanh

Hôm nay, bùi ngùi nhớ đến người Thầy kính mến của mình đã đi xa, ngồi viết những dòng chân quê này, tôi chắp tay rưng rưng hướng vào cõi xa xăm, những muốn trân trọng dâng lên người thày kính yêu năm xưa một nén tâm nhang thành kính !

Đọc thêm...

Văn học về chiến tranh – một phần tư liệu lịch sử của dân tộc – Phạm Thùy Linh

Những trang văn về chiến tranh luôn là đề tài quan tâm của nhiều người cầm bút và công chúng yêu văn học dù ở thời đại nào. Bởi đây chính là một phần tư liệu lịch sử ghi lại cuộc kháng chiến trường kỳ giải phóng dân tộc. Điều đáng tự hào hơn, những tư liệu lịch sử ấy không chỉ các nhà văn Việt muốn khai thác mà cả những nhà văn nước ngoài vẫn luôn muốn được góp một phần tư liệu viết về chiến tranh Việt Nam.

Đọc thêm...

Ký trên hành trình đổi mới - Đỗ Hải Ninh

Sự phát triển phong phú và đa dạng của các thể ký thời đổi mới là một minh chứng sinh động về tính dân chủ trong văn học. Với tư cách là một thể loại nhạy bén, ký có khả năng đáp ứng một cách cao nhất nhu cầu được biết, được nói sự thật- hệ quả tất yếu của trào lưu dân chủ. Khả năng đối thoại, đề xuất  những kiến giải riêng trên cơ sở trải nghiệm của cá nhân đã tạo nên chiều sâu nhận thức và sức hấp dẫn của thể loại. Đó cũng chính là những yếu tố quan trọng nhất tạo nên tính mở của ký trong thời đại bùng nổ thông tin hiện nay

Đọc thêm...

Xuân Quỳnh - cánh chuồn trong giông bão -Chu Văn Sơn

Thế giới thơ ca Xuân Quỳnh là sự tương tranh không ngừng giữa khắc nghiệt và yên lành với những biểu hiện sống động và biến hoá khôn cùng của chúng. Ở đó, trái tim thơ Xuân Quỳnh là cánh chuồn báo bão cứ chao đi chao về, mệt nhoài giữa biến động và yên định, bão tố và bình yên, chiến tranh và hòa bình, thác lũ và êm trôi, tình yêu và cách trở, ra đi và trở lại, chảy trôi phiêu dạt và trụ vững kiên gan, tổ ấm và dòng đời, sóng và bờ, thuyền và biển, nhà ga và con tàu, trời xanh và bom đạn, gió lào và cát trắng, cỏ dại và nắng lửa, thuỷ chung và trắc trở, xuân sắc và tàn phai, ngọn lửa cô đơn và đại ngàn tối sẫm...

Đọc thêm...

Cuộc đối thoại giữa Hồn và Xác (Về trích đoạn vở "Hồn Trương Ba da hàng thịt" trong SGK lớp 12)

Trích đoạn Hồn Trương Ba da hàng thịt đưa vào dạy trong SGK Ngữ văn lớp 12 là một phần thuộc Cảnh VII – cũng là cảnh cuối cùng của vở kịch, được đặt tên là Thoát ra nghịch cảnh(2). Trọng tâm của lớp kịch là cuộc đối thoại giữa Hồn và Xác Trương Ba.

Đọc thêm...

Vài nét về chương trình Ngữ văn ở Đại học Nhật Bản

"Văn học và Ngôn ngữ Nhật Bản là ngành học tìm hiểu bản chất của văn học nghệ thuật thông qua tác phẩm văn học viết bằng tiếng Nhật từ xưa đến nay. Đó cũng là quá trình tìm lời giải đáp cho câu hỏi: Con người là gì? Xã hội là gì? Con người và xã hội đã tồn tại như thế nào qua các thời ký ấy?

Đọc thêm...

Tình huống thú vị và thi vị khiến bài thơ “Tiếng Việt” vĩnh viễn được trả lại đúng nguyên gốc- Nguyễn Đình Minh

Gần 40 năm trôi qua,“Tiếng Việt” lại lên tiếng trong một tình huống đầy thú vị và thi vị giữa một kỳ thi quốc gia của một bộ môn thuần văn chương. Và từ đây, “Tiếng Việt” sẽ vĩnh viễn được trả lại nguyên gốc với vẻ long lanh của nó.

Đọc thêm...

Bài văn hội ngộ Tấm Cám dưới âm phủ

Dẫu dì đã làm nhiều điều độc ác với Tấm, Tấm nghe vậy cũng không khỏi xót xa! Đúng là không gì qua được mắt thần linh, tội lỗi dù sớm muộn đều bị trừng trị. Nghĩ đến đây, Tấm nhìn lại mình, bàn tay Tấm cũng từng rót nước sôi giết Cám, bàn tay Tấm cùng từng gửi hũ mắm đến cho Dì, khiến dì chết vì kinh sợ, bàn tay ấy đã từng làm điều xấu, từng giết người!

Đọc thêm...

Hai loại ánh sáng trong truyện ngắn "Hai đứa trẻ" của Thạch Lam -Lưu Thế Quyền

Không gian bóng đêm tẻ nhạt, lúc nào cũng dắt bên mình một vũ điệu " bài ca không quên" trôi dài theo năm tháng. Vũ điệu ấy cứ tô thêm cho mình ngọn đèn lay lắt , hiu hắt, nhỏ bé ... như chứa đựng tâm trạng của mọi người trong tạo hóa. Bóng đêm bao vây và tiếng tàu lại vang lên cùng với ánh sáng rạng rỡ, huy hoàng càng xé nát mảnh trời nhung đen.

Đọc thêm...

Tiếp cận truyện ngắn "Rừng xà nu" từ góc độ loại hình sử thi – Phạm Thị Ngọc Hoa

Nền văn học Việt Nam 1945 – 1975 là một nền văn học sử thi. Cảm hứng anh hùng ca (sử thi) xuất hiện trong hầu hết các sáng tác văn xuôi thuộc giai đoạn này. Nhưng có lẽ, tác phẩm thể hiện đầy đủ nhất và sinh động nhất tính chất sử thi của nền văn xuôi cách mạng là truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyên Ngọc.

Đọc thêm...

Ngày 30 tháng 4 – thơ Nguyễn Đức Mậu

Nguyễn Đức Mậu có nhiều tập thơ, truyện ký, phê bình… và trong sự nghiệp sáng tác của mình, ông đạt nhiều giải thưởng cao quý, trong đó có 02 giải thưởng lớn là Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật năm 2001; Giải thưởng văn học Asean năm 2001. Nhân kỷ niệm 41 năm ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng tôi xin giới thiệu chùm thơ của ông.

Đọc thêm...

Quan niệm nhân sinh trong “Hồng lâu mộng” – Đinh Phan Cẩm Vân

Hồng lâu mộng là tiểu thuyết cổ điển vĩ đại nhất của Trung Hoa. Nó đã được học giả cả ở Trung Quốc lẫn nước ngòai nghiên cứu và tái nghiên cứu suốt hai thế kỷ”(2, tr84). Tiếp cận từ phương diện nào, tác phẩm cũng mở ra những chân trời ý nghĩa mới lạ. Nếu như quan niệm nhân sinh của nhà triết học thường được phát biểu dưới hình thức luận đề thì ở các nhà văn lại được biểu hiện thông qua thế giới nghệ thuật vô cùng phong phú.

Đọc thêm...

Nguyễn Minh Châu và thi pháp “gói rào” trong Chiếc thuyền ngoài xa - Chu Văn Sơn

Mỗi thể loại nghệ thuật là một ngôn ngữ. Dấn thân vào một thể loại thực chất là nỗ lực không ngừng để làm chủ thứ ngôn ngữ ấy. Kẻ viết thường phải qua những trải nghiệm sáng tạo lâu dài, thậm chí sinh tử, mới có thể nói được tiếng nói của nó. Muốn gói rào, càng phải lão luyện tiếng nói này. Còn người đọc, chừng nào nghe được tiếng nói riêng đó, chừng ấy mới có thể xem là đã đọc được nó

Đọc thêm...

Phác thảo bức tranh thời sự văn học – Ngô Văn Giá

Trong quá trình dạy học bộ môn Văn học hiện nay ở THPT, chúng ta chỉ mới chú tâm vào các tác phẩm quy định trong nhà trường, và coi đó như một “bầu trời đóng khung”, bầu trời văn chương của sách giáo khoa. Việc cập nhật sách giáo khoa ở Việt Nam không được thực hiện hàng năm như ở nước ngoài, bởi thế dòng chảy văn chương đương đại cứ lặng lẽ trôi qua trước các cổng trường…

Đọc thêm...

Giới thiệu tập sách “Câu đố về lịch sử” bằng thơ

Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa cho ra mắt tập sách “Câu đố về lịch sử” bằng thơ của nhà thơ Nguyễn Hông Văn- Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng. Tập sách được phát hành bằng nguồn kinh phí của Nhà nước tài trợ cho thiếu nhi (Sách 44 trang, khổ 14,5 x 20,5; số lượng in: 22.952 bản).

Sách không bán, mà cho các cháu học sinh các trường Tiểu học miền núi, vùng sâu, vùng xa trong cả nước. Như vậy, trong hơn 12 tháng (11.2014- 1.2016) tập sách đã được phát hành hai lần của hai NXB với tổng số lượng in gần 10 vạn bản (70.500 bản + 22.952 bản). Đây là một kết quả sau 3 năm lao động miệt mài của nhà thơ Nguyễn Hồng Văn tìm cách chuyển tải lịch sử nước nhà đến với các cháu nhỏ, giúp các cháu: dễ hiểu, nhanh thuộc, nhớ lâu và tiết kiệm thời gian học tập. Vanhaiphong xin chúc mừng và chia vui cùng nhà thơ Nguyễn Hồng Văn.

MT

Xuân trong Thơ Mới 1932-1945 -Nguyễn Thanh Tâm

Thơ mới mang những sắc thái khác biệt, không trùng lặp, không phổ biến, không có tính quy luật trong các loại hình thơ trước và sau nó. Trong rất nhiều tiêu chí đã được đề cập, ở bài viết này, chúng tôi tập trung vào cảm thức “Xuân” như là một ý niệm, một tri thức của loại hình. Xuân ở đây không chỉ là mùa (thời gian tự nhiên, vật lý), nó còn hàm nghĩa những giá trị thuộc về bản sắc cá thể, về cuộc đời, về giá trị quan, thẩm mỹ quan của con người cá nhân tư sản trong môi trường đô thị kiểu phương Tây thời Thơ mới.

Đọc thêm...

Khái niệm ngôn ngữ của nghệ thuật ngôn từ - Iu.Lotman

Là một dạng giao tiếp đại chúng, văn học nghệ thuật có ngôn ngữ riêng. “Có ngôn ngữ riêng” tức là có riêng một tập hợp những đơn vị biểu nghĩa và luật lệ nào đó để nối kết chúng lại, cho phép truyền đạt một số thông tin nhất định.

Đọc thêm...

Sóng (Thơ Xuân Quỳnh) và bài phân tích đạt điểm 10 của Hoàng Thuỳ Nhi

Sóng, bài thơ của nữ thi sĩ Xuân Quỳnh đã và đang dậy sóng trong lòng người đọc từ khi ra đời đến nay. Vì sao bài thơ có sức lôi cuốn tới như vậy? Trang VHNT xin trân trọng giới thiệu đồng thời nguyên bản bài thơ và một bài phân tích  trong đề thi Văn vào trường Đại học Đà Nẵng của thí sinh Hoàng Thuỳ Nhi, bài thi duy nhất được điểm 10 của khoá thi 2006 vào trường này.

Đọc thêm...

Bài thơ "Đò Lèn" của Nguyễn Duy

Là một cây bút tài hoa, đã từng có những bài thơ nằm lòng nhiều thế hệ như "Tre Việt Nam"; mặc dù đến nay tác giả tuyên bố "Gác bút" nhưng những gì ông để lại cho Văn học Việt Nam vẫn rất mới và ấn tượng. Chúng tôi trân trọng giới thiệu bài thơ "Đò Lèn" của ông với hơi thơ mộc mạc, phảng phất chất dân gian truyền cảm, màn độc thoại hoài niệm của nhà thơ về bến cũ đã mê hoặc những ai đọc nó.

Đọc thêm...

Văn xuôi Hải Phòng, 5 năm nhìn lại *

Toàn bộ nội dung bài viết được đăng dưới đây là phần trích trong ý kiến tham luận của cố nhà văn Cao Năm trước thềm Đại hội Hội Liên hiệp VH&NT Hải Phòng năm 2015. vanhaiphong.com muốn cung cấp thông tin này cho các nhà trường dùng làm tư liệu tham khảo giảng dạy phần văn học địa phương.

Đọc thêm...

Nỗi oan của “chiếc vành” trong đoạn Trao duyên -Nguyễn Thị Bích Hồng

Như vậy, với sự đối chiếu từ Kim Vân Kiều truyện, cộng với việc đặt câu chữ trong mối quan hệ với các thành  phần ngôn ngữ khác của tác phẩm, chúng tôi thấy rằng dùng chữ vành trong câu thơ 735 của Truyện Kiều là đúng. Có lẽ nên đưa chữ vành về đúng vị trí vốn có của nó, để những người yêu Truyện Kiều không cần  phải băn khoăn thêm nữa về ý nghĩa của một chữ này

Đọc thêm...

GS. NGND Vũ Đình Liên: Thầy giáo tiếng Pháp với bài thơ "ông Đồ"

Chính thầy là tác giả bài thơ "Ông đồ" đăng trên báo Tinh hoa năm 1936. Bài thơ "Ông đồ" có tiếng vang lớn, mở đầu phong trào Thơ mới ở nước ta. Trong làng Thơ mới, lớp học trò chúng tôi nhớ nhất, thuộc nhất bài thơ "Ông đồ" của thầy Vũ Đình Liên, bài "Lời kỹ nữ "của Xuân Diệu, "Tiếng thu" của Lưu Trọng Lư, "Nhớ rừng" của Thế Lữ, "Tiếng địch sông Ô" của Phạm Huy Thông và "Tràng giang" của Huy Cận. Bài thơ "Ông đồ" của thầy đã dẫn dắt chúng tôi bước vào mùa xuân, đi chợ Tết và tấm tắc khen tài của thầy đồ nho viết câu đối Tết:

Đọc thêm...

Nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ: Cuộc đời thật mà như huyền thoại - Yên Khương

Tôi nhìn xuống hố bom. Nước đọng lại những khoảng trời trong ngắt. Một cánh chim bay qua. Một đám mây bay qua. Cả mặt trời cũng dừng lại nơi này. Ai đã chết ở đây? Là ai? Là ai?… Tôi nhớ đến những người lính cảm tử, những người nữ thanh niên xung phong mà tôi đã gặp. Biết đâu họ cũng đã hoá thành một  khoảng trời trong hố bom này!

Đọc thêm...

Khái Hưng, ngôi sao sáng trong "Bát tú" của Tự Lực văn đoàn"

Khái Hưng tên thật là Trần Khánh Giư, bút hiệu khác Nhị Linh, sinh năm 1896 tại làng Cổ Am, phủ Vĩnh Bảo,  Hải Dương (H.Vĩnh Bảo-TP. Hải Phòng), Con trai Tuần phủ Trần Thế Mỹ, và là anh ruột Trần Tiêu. Khái Hưng viết cho Phong hoá, từ khi tờ báo còn do Phạm Hữu Ninh hiệu trưởng Thăng Long chủ trương. Năm 1932, Nhất Linh mua lại Phong hoá. 1933, thành lập Tự Lực văn đoàn.

Đọc thêm...

Các bài viết khác...
Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Nguyễn Tùng Linh là nhà thơ thuộc thế hệ chống Mỹ. Ông tự khẳng định mình...
Hình ảnh
Ở một làng quê nọ ngấp nghé bên bờ sông Hồng. Vào những năm 1962, 1963. Có...
Hình ảnh
Tôi đề nghị Quốc hội phải đưa vào chương trình nghị sự nghiên cứu ban ...
Hình ảnh
Cuối năm ấy, ở Hua Tát động rừng, cây cối xơ xác, chim chóc trốn biệt, ...
Hình ảnh
Chu Lai Gần đây có dịp đi nhiều, tiếp xúc nhiều với địa hạt kinh tế,...
Hình ảnh
Trăng sáng sân đình còn ai đón Giọt buồn sương lạnh tứ ca dao Hạ về chưa...
Hình ảnh
Khi đến Xacônhiki tôi bắt gặp nàng ngồi trên chiếc ghế quen thuộc của chúng...
Hình ảnh
ĐẤT VIỆT TRỜI NAM (Chương 36) Đan Thành Trung Thành vương phóng hoả Hồng Giang...
Hình ảnh
Ngày xửa ngày xưa, ở thị trấn nọ có một anh chàng rất lười biếng và cố...
Hình ảnh
Vừa qua, những người trong giới học thuật xôn xao trước sự xuất hiện của...
Hình ảnh
Mời các bạn xem phim "Dấu ấn kiến trúc Pháp ở thành phố Cảng" trên...
Hình ảnh
Những đám mây bay đi /Tôi với người ở lại Cuốc kêu ngoài bến sông

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay42
mod_vvisit_counterHôm qua5177
mod_vvisit_counterTất cả8089556
Hiện có 160 khách Trực tuyến