Văn học luôn đồng hành cùng lịch sử - Nguyễn Thị Thu Huệ

NTTH: Tôi bị cái tính hiếm khi đọc lại văn mình sau khi in báo hoặc sách. Tôi chỉ đau đáu nghĩ về nó khi chưa viết và chưa biên tập xong. Thế nên tự nhiên ngồi đọc lại cả tập truyện cũ là ngứa ngáy muốn sửa. Khi quyết định để nguyên bản gốc tái bản, tôi không đọc nữa...(Hoàng Thu Phố thực hiện)

Đọc thêm...

Sách và đôi điều tâm sự của người viết sách- Nguyễn Đức Thuận

Khi nhấn mạnh đến vai trò của sách, V.I. Lênin đã nói: “Không có sách thì không có tri thức”. Sách là người thầy thứ hai trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Sách là sự lưu giữ kho tri thức vô tận của nhân loại. Sau một thời gian khá dài của văn minh truyền khẩu, đến văn minh chữ viết và ngày nay chúng ta đang sống với nền văn minh thứ ba, văn minh màn hình (nghe-nhìn), một tiến bộ ghê gớm vè văn hóa của nhân loại. Song, cho dù sau này khoa học có phát triển thế nào đi nữa, văn minh chữ viết vẫn có một vị trí cực kỳ quan trọng, bởi khó có thể có một loại hình ký hiệu nào có thể thay thế được chữ viết!

Từ khi có chữ viết, báo chí và sách phát triển với một tốc độ phi thường. Sách đem đến cho chúng ta biết bao nhiêu tri thức. Nó làm giầu trí tuệ và tạo nên những giá trị nhân văn cao đẹp cho con người. Nước ta vốn là một quốc gia không chỉ có truyền thống anh hùng, mà còn là một quốc gia văn hiến. Trong Bình Ngô đại cáo, đại thi hào Nguyễn Trãi viết: “Duy ngã Đại Việt chi quốc/ Thực vi văn hiến chi bang”(Xem như nước ta Đại Việt/ Thực là một nước có văn hiến). Văn là chữ nghĩa, sách vở; hiến là người hiền tài. Một quốc gia có thi thư, sách vở, có những người hiền tài, anh hùng hào kiệt là một quốc gia có văn hiến vậy. Tuy nhiên, do binh đao khói lửa triền miên, thi thư, sách vở “trải qua cướp bóc, đốt phá mà hóa tro tàn”, nên ngày nay mười phần chỉ còn vài ba phần; nếu không thì “sách chất đến tận xà nhà, trâu kéo toát mồ hôi”(Phan Huy Ích). Văn hóa đọc sách của dân tộc ta đã hình thành từ xa xưa và đã tạo nên vẻ đẹp, bản sắc, tâm hồn người Việt.

Tôi rất ngưỡng mộ và trân trọng những ai đến thư viện đọc sách và đến các cửa hiệu sách mua sách. Đó là những hình ảnh đẹp trong một xã hội văn minh. Nhưng hiện nay, có lẽ “văn hóa đọc sách”  đang có xu hướng giảm sút mà thay vào đó là “văn hóa nghe-nhìn”. Thế hệ trẻ ngày nay có lẽ họ cũng đọc nhiều, nhưng không phải là đọc sách, mà là đọc nhiều ở facebook, zalo, online…nhiều hơn là đọc sách. Đó là điều rất đáng buồn và cần có sự điều chỉnh! Đọc sách để tiếp thu tri thức, đọc sách để làm việc, và hơn hết đọc sách để lao động sáng tạo.

Là một người làm công tác đào tạo, nghiên cứu, chúng tôi luôn phải tiếp cận với sách, phải đọc sách và viết sách. Viết sách thật thú vị, nhưng thú thực đó là công việc cực kỳ khó khăn. Để viết được một cuốn sách, dù là sách sáng tác hay sách nghiên cứu, phổ biến khoa học-kỹ thuật, người viết đều phải lao tâm khổ tứ mới có sản phẩm của trí tuệ và tâm hồn! Nhưng có bản thảo tác phẩm rồi, đem xuất bản để phát hành, là cả một hành trình cực kỳ gian nan! Thi sỹ Tàn Đà xưa đã viết:

Bao nhiêu củi đuốc mới thành văn,

Đem bán được văn chết mấy lần!

Còn nhà thơ Xuân Diệu thì nói rằng, phải “đổ mồ hôi óc” mới có tác phẩm! Ấy vậy mà việc in sách và phát hành sách thật khó khăn. Ngày nay hầu như tác giả sách muốn xuất bản sách phải có tiền! (Cũng có một số nhà văn có thể nhận được tiền đầu tư hỗ trợ xuất bản của Hội nhà văn, nhưng không nhiều!). Rồi lại phải lo khâu phát hành sách. Nghĩa là phải làm từ A đến Z. Thật hãi hùng! Thơ, truyện in ra nhiều khi cũng chỉ để tặng bạn bè, người thân. Thi sỹ tài hoa như Tản Đà xưa làm sách mà bán cũng ế, phải mang lên Trời để bán! Nay làm sách mà phát hành, thu đủ vốn đã là may lắm rồi! Nhưng không phải vì thế mà không viết sách, không làm sách nữa! Vì đã là “cái nghiệp” rồi thì vẫn phải viết:

Một ngàn năm, một vạn năm,

Con tằm vẫn kiếp con tằm vương tơ!

(Nguyễn Bính)

Tôi hy vọng các tác giả sách rồi đây sẽ không phải mang sách lên “hầu Trời” để bán sách như thi sỹ Tản Đà xưa nữa, bởi “văn hóa đọc sách” nhất định sẽ sống lại với xã hội hiện đại của chúng ta.

Quý yêu sách và cảm thông với các tác giả sách, tôn trọng tất cả những thành quả và giá trị của mỗi cuốn sách, làm cho sách trở thành một biểu tượng cao đẹp của “chân-thiện-mỹ”, có lẽ là thông điệp mà “Ngày sách Việt Nam” (21-4) và “Ngày sách và Bản quyền thế giới” (23-4) muốn gửi tới độc giả hôm nay!

Hải Phòng, 21/4/2018

N.Đ.T

 

Từ thực tế sáng tác cá nhân nói đến sự đổi mới bút pháp tiểu thuyết - Nguyễn Hiếu

Sáng tạo nghệ thuật, làm mới và không để lặp lại mình là mục tiêu của những người làm nghệ thuật.Tiều thuyết hơn bao giờ hết cần đến sự cách tân, đổi mời để đủ sức cạnh tranh, tạo sức hấp dẫn đối với người đọc lại càng bức thiết...

Đọc thêm...

Truyện ngắn “Bắt đầu và kết thúc” - Cây cỏ độc có thể lan và che mờ lịch sử - Nguyễn Đình Minh

Truyện ngắn “Bắt đầu và kết thúc” của tác giả Trần Quỳnh Nga đăng trên Báo Văn nghệ số 50, tháng 12 năm 2017, xây dựng hình ảnh Trần Ích Tắc kẻ bán nước cầu vinh thời Trần như một biểu tượng cao đẹp, lật ngược lại chính sử, đã gây bão trên văn đàn và mạng xã hội. Vậy sự thật là gì và những nguy cơ mang đến từ truyện ngắn này?..

Đọc thêm...

Các tổ chức ĐẠI HỌC QUỐC GIA, ĐẠI HỌC cần bỏ ngay! - nhà thơ Ngô Minh

Ở Bộ Giáo dục, có các Tổ chức " ĐẠI HỌC QUỐC GIA", "ĐẠI HỌC" ở Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Huế.v.v..theo tôi cũng là tổ chức TRUNG GIAN không cần thiết, họ chỉ hưởng đầu vào, không chịu trách nhiệm về kết quả đầu ra của giáo dục ĐH. Đây không phải là trường Đại học,..

Đọc thêm...

Mục tiêu cao nhất của dạy học là dạy cách tư duy - Nguyễn Đình Minh

Từ nhiều năm nay, cùng với việc đổi mới Giáo dục nói chung, việc đổi mới phương pháp giảng dạy là một hoạt động được đẩy mạnh trong toàn ngành. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn những quan điểm trái chiều cần làm rõ sự đúng sai...

Đọc thêm...

Củi tươi - Bùi Hoàng Tám

Trước hết, việc kỉ luật các đơn vị, cá nhân là “đúng người, đúng tội”, được tiến hành có tình, có lý, có nhìn nhận khách quan cả mặt được và chưa được như lời Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong phiên bế mạc: “Dư luận đại đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân cho rằng đây là mức kỷ luật vừa nghiêm khắc vừa nhân văn, thấu lý đạt tình, tâm phục khẩu phục..

Đọc thêm...

Nên cho trẻ đọc chuyện tranh - Nguyễn Đình Long Hải

Khi xu hướng đọc sách đang chìm lắng, việc trẻ tiếp cận truyện tranh là những tín hiệu đáng mừng,Đặc biệt trẻ rất say sưa với bộ truyện Doraemon; nhưng nhà trường và gia đình chưa thấy đầy đủ những tác dụng của việc này, đôi khi còn ngăn cản trẻ...

Đọc thêm...

Rất cần Tự do và dân chủ, kể cả dân chủ với “địch”- Nguyễn Trọng Tạo

Vanhaiphong.com: Đây là phát biểu của Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo trong  hội thảo “Các xu hướng vận động của văn học, nghệ thuật Việt Nam hiện nay, thực trạng và định hướng phát triển", diễn ra ở Hạ Long ngày 5 -12- 2017, chúng tôi xin đăng lại...

Đọc thêm...

BÀI PHÁT BIỂU CỦA MAI VĂN PHẤN Trong lễ trao giải Cikada 2017 tại Văn Miếu, chiều 1/12/2017

Trong thông cáo báo chí của nhà thơ – tiến sỹ Lars Vargö, Chủ tịch Ban giám khảo có nêu: “Giải Cikada được trao cho các nhà thơ Đông Á, nơi cảm quan thơ ca của họ chỉ ra tính bất khả xâm phạm của đời sống. Tôi thực sự tâm đắc với nhận định này và rất hạnh phúc khi biết rằng, giải thưởng Cikada được sáng lập năm 2004 nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Harry Martinson, nhà thơ đoạt giải Nobel Văn học năm 1974...

Đọc thêm...

Đề xuất mang tính “cách mạng” của Đại biểu Ngọ Duy Hiểu- Bùi Hoàng Tám

"Nhiều lĩnh vực cán bộ, công, viên chức Nhà nước có thể chỉ đến cơ quan 1-2 ngày mỗi tuần. Khi đến cơ quan, chưa chắc hiệu quả làm việc đã cao hơn ở nhà. Khuynh hướng của thời đại công nghệ thông tin là có thể làm việc ở nhà thay vì đến cơ quan. Vì vậy, chúng ta đến cơ quan chưa chắc làm việc đã hiệu quả bằng ở nhà". Ông Hiểu nói...

 

Đọc thêm...

Lại chuyện giáo dục – Nhà văn Nguyễn Hiếu

Tuổi thơ, trò vui ngày đi học của học sinh hoàn toàn bị mất dưới sức ép học thêm, sự kiếm tiền của thầy cô. Với những học sinh nô lệ bài giảng giáo viên như vậy, bị động trong nhận thức, giả dối về thành tích điểm như vậy thì cái mớ 9000 tiến sĩ ra đời bởi dự án của ông Nhạ chất lượng sẽ ra sao. Hay lại thêm hàng nghìn tiến sĩ mua bằng, sao chép bằng, để có thứ học vị hình thức một cách tệ hại ấy?...

 

Đọc thêm...

Phỏng vấn nhà văn Tống Ngọc Hân - Hoàng Đăng Khoa

Sinh năm 1976 tại Phú Thọ

Hiện vừa kinh doanh vừa viết văn tại Lào Cai
Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam
Đã xuất bản 1 tập thơ, 6 tập truyện ngắn và 2 tiểu thuyết
Giải thưởng: Giải truyện ngắn Tạp chí VNQĐ (2013-2014), giải tiểu thuyết đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức (2012-2015), giải tập truyện ngắn đề tài “Nông thôn đổi mới” do Bộ NN&PTNT và Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức (2015-2016)...

Đọc thêm...

Nôm na hóa tiếng Viêt - Đình Kính

Chúng ta đang quen dần với việc nói tắt, nói bớt, nói gọn, nôm na hóa tiếng Việt mà không cần quan tâm tới sự chuẩn xác về nghĩa của nó..
Chưa hết, mặt tiền một ngôi nhà nọ thấy treo cái biển to đùng với hàng chữ rất đậm: CHỮA PHỤ KHOA HAI BÀ TRƯNG. Nhiều người hỏi nhau, hai bà Trưng (Trưng Trắc và Trưng Nhị) qua đời cả ngàn năm nay mà vẫn phải chữa bệnh phụ khoa sao?...

 

Đọc thêm...

Góc nhìn của nhà báo già nhân một tân Bộ trưởng vừa được bổ nhiệm - Nguyễn Hiếu

Cơn bão Cổ phần hóa tàn khốc thiếu khoa học và thực tiễn, thiếu những biện pháp phù hợp do người hùng Đinh La Thăng- Ngài Bộ Trưởng ngoài ngành "năng động đến chóng mặt " làm nhạc trưởng đã tạo nên bức tranh" kì vĩ "của ngành Giao thông Vận tải là vậy!..

Đọc thêm...

Cấm Grab, Uber là kiểu cạnh tranh không lành mạnh - Trần Đăng Khoa

“Đề nghị cấm Uber, Grab là cách hành xử kém. Tôi nghĩ vẫn có cách cạnh tranh, thậm chí có thể thu hút hết khách hàng của Uber, Grab…"

 

Đọc thêm...

Hãy tha cho hai chữ " NHÂN DÂN" - Ngô Minh

Cho nên để đảm bảo sự chính xác tên gọi, không gây sự hiểu lầm, phù hợp với  một tổ chức nhà nước hiện đại, chúng tôi đề nghị bỏ hai chữ “nhân dân” khỏi các tên các tổ chức Nhà nước, chính quyền...

 

Đọc thêm...

Sự nhanh nhậy và lối mòn trong biểu hiện nghệ thuật….- Nguyễn Hiếu

Từ lĩnh vực văn chương chúng ta chuyển qua lĩnh vực điện ảnh cũng thấy có hiện tượng thiếu hụt hình tượng nông dân và nông thôn. Tuy vậy cũng cần nhận ra một thực tế là gần đây. Nông thôn,và ít nhiều hình ảnh người nông dân được điện ảnh khu vực phía nam phản ảnh nhanh nhậy,chân thực và đa dạng tạo ra bức tranh đã sắc, sinh độngcủa thực tế nông thôn và nông dân hơn so với điện ảnh của các nhà làm phim phía bắc...

 

Đọc thêm...

Nhà báo tống tiền rồi nhận quả "Gậy ông đập lưng ông" - Sương Nguyệt Minh

Cứ mỗi lần có tin nhà báo nào đó bị bắt giữ quả tang vì tống tiền cá nhân hoặc doanh nghiệp là anh em trong nghề lại buồn lặng, chán nản. Thậm chí có người còn cảm thấy ngượng ngùng bởi đồng nghiệp đã làm tổn thương danh dự của những người làm nghề báo Việt Nam...

 

Đọc thêm...

Sứ mệnh của ngôn ngữ bản địa trước sự lấn sân của tiếng Anh - Trần Hậu viết theo báo Nga

Mizumura Minae là nhà văn, nhà phê bình văn học Nhật Bản. Bà sinh ở Tokyo, năm 12 tuổi cùng gia đình sang Mỹ. Bà học văn học Pháp ở Đại học Yale và sau đó làm nghiên cứu sinh. Giảng dạy văn học Nhật ở Đại học Prinston, Michigan và Stanford...

Đọc thêm...

Văn học Việt Nam cần sự bứt phá mạnh mẽ hơn - Nguyễn Hữu Quý

Điều tôi muốn nói khi khép lại bài này là xã hội đừng bao giờ bỏ sót và luôn luôn biết tôn trọng, chăm chút tài năng, tạo môi trường tốt nhất cho các nhà văn sáng tạo. Có như thế văn học Việt Nam mới có cơ hội thuận lợi để bứt phá mạnh mẽ hơn nữa...

 

Đọc thêm...

Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái nói vay 20 tỷ đồng, tích cóp từ thời trẻ xây dinh thự - Bùi Hoàng Tám

Nhưng nói gì thì nói chứ một tỉnh thuộc hàng nghèo nhất nước, mới đây còn xin gạo về cứu đói cho dân mà quan chức giàu “nứt đố, đổ vách” thì có cái gì đấy chua xót.

Tóm lại, việc thanh tra công bằng, xử lý minh bạch, nghiêm khắc không chỉ lấy lại niềm tin cho nhân dân mà còn là sự răn đe mạnh mẽ đối với những ai “ngấp nghé” bến bờ tham nhũng, thoái hóa...

Đọc thêm...

Ý nghĩ miên man trong ngày thiêng liêng - Bùi Hoàng Tám

Và càng xót xa, căm phẫn hơn khi ngay cùng thời điểm này, tại phiên tòa xét xử Tổng Giám đốc Oceanbank Nguyễn Xuân Sơn, Sơn đã khai chỉ riêng tiền “cảm ơn” đã lên đến hàng chục tỉ đồng mỗi năm:..

 

Đọc thêm...

Nghĩ lan man về nghề văn - Lê Khánh Mai

Văn học giúp con người nhận diện đời sống xã hội, bồi dưỡng tri thức tổng hợp, nhưng quan trọng hơn là rèn luyện tư duy thẩm mỹ, tư duy tưởng tượng, góp phần mở mang, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và trang hoàng cho thế giới...

Đọc thêm...

Thử truy tìm mảng hài trong văn chương thủ đô - Nguyễn Hiếu

Vì sao có sự thiếu vắng đáng buồn này? Trước khi truy tìm nguyên nhân, tôi khẳng định luôn. Bất kì nền văn chương nào cũng có đủ mọi cung bậc, thể loại giống như cấu tạo trên cơ thể con người. Thiếu một mảng, một thể loại nào thì nên cần báo động vì nền văn chương đó đang có vấn đề...

 

Đọc thêm...

Lãng phí lãnh đạo - Ngô Minh

Tôi đề nghị Quốc hội phải đưa vào chương trình nghị sự nghiên cứu ban hành ngay “Luật họp”. Luật này quy định mỗi cán bộ lãnh đạo các cấp của địa phương, trung ương mỗi ngày được dành bao nhiêu % thời gian để đi họp, bao nhiêu phần trăm thời gian đi xuống cơ sở tiếp xúc với dân, bao nhiêu phần trăm ngồi nghiên cứu chính sách, nghiên cứu các dự án quy hoạch, phát triển...

 

Đọc thêm...

Quyền lực mềm - Phạm Trung Tuyến

Quyền lực đó không hề ảo, bởi thực tế một phó chủ tịch phường ở Văn Miếu phải mất chức, một bà mẹ phải xin lỗi cộng đồng bởi bênh con thái quá, trước áp lực truyền thông từ mạng xã hội...

Đọc thêm...

Tôi đề nghị trao giải lớn về VHNT Nhà thơ Bút Tre - Nhà thơ Trần Nhương

Xin các cơ quan chức năng và bạn đọc đừng suy diễn khi tôi đề nghị trao giải thưởng lớn cho nhà thơ Bút Tre. Đây là ý kiến tâm thành của tôi vì tôi thấy ông xứng đáng...

 

Đọc thêm...

Suy nghĩ về Thơ luật Đường thời @ - Ngọc Châu

Sang năm 2018 Hải Phòng sẽ đăng cai Đại hội Thơ Luật Đường (TLĐ) toàn quốc. Để chuẩn bị cho sự kiện đó VHP đăng bản Tham luận "Suy nghĩ về TLĐ thời @" đã đăng trên các Web Vanvn.net  và Thơ Đường Đất Việt.com (vào đầu năm 2011, sau đó có nhiều trang Web đăng lại nhưng không báo cho tác giả biết)

Đọc thêm...

Dân cũng buồn lắm, thưa Tổng Bí thư! - Bùi Hoàng Tám

Thưa Tổng Bí thư, đó là những hình thức xử lý kỉ luật nghiêm khắc nhưng người dân còn mong muốn nghiêm hơn nữa, thường xuyên hơn nữa bởi như lời của Tổng Bí thư: “Chính là tham nhũng, lãng phí, cán bộ hư hỏng làm mất niềm tin”...

 

Đọc thêm...

Các bài viết khác...
Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Người ta có thể định nghĩa rất khác nhau về tình yêu, nhưng chắc chắn có...
Hình ảnh
Chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh Hồ Chủ Tịch; Mời các bạn cùng xem phim...
Hình ảnh
Bác sĩ Zhivago là cuốn sách tái hiện lại lịch sử nước Nga những năm đầu...
Hình ảnh
Lúc hiểu ra mình vừa làm gì, cơn giận tan biến đâu mất, chỉ còn nỗi sợ ...
Hình ảnh
Ngày 18/5/2018 tại trung tâm tổ chức sự kiện Tập đoàn Tây Âu số 189 Hàng...
Hình ảnh
Bật dậy…Một quyết định xin ra khỏi biên chế, ra khỏi lộ trình quan chức ...
Hình ảnh
Nhạc : cố nhạc sĩ Triệu Lam Châu https://www.youtube.com/watch?v=MkVbGH3eLT4
Hình ảnh
Sống dễ lắm ! Cứ nhìn vào mắt bọn trẻ con mà sống.Có điều phải trung ...
Hình ảnh
Rời gốc hoa sữa duy nhất của xóm trại nghèo để ta, bạn đi xa giữa nội ...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2007
mod_vvisit_counterHôm qua3856
mod_vvisit_counterTất cả10067480
Hiện có 266 khách Trực tuyến